กล่องกระดาษแต่ประเภทใช้เวลาย่อยสลายนานเท่าไหร่

กล่องกระดาษแต่ประเภทใช้เวลาย่อยสลายนานเท่าไหร่

กล่องกระดาษแต่ประเภทใช้เวลาย่อยสลายนานเท่าไหร่

กล่องกระดาษแต่ละชนิดนั้นมันจะย่อยสลายได้อย่างไรแล้วหลังจากที่เราใช้งานเสร็จแล้วนั้นเราจะต้องกำจัดขยะเหล่านี้อย่างไรได้บ้างบางคนก็อาจจะคิดว่าก็นำเอาไปเผาหรือนำไปฝังกลบแต่ไม่ว่าด้วยวิธีไหนก็ตามแต่มันก็เป็นวิธีที่ส่งผลเสียต่อโลกของเรา

การทำลายขยะแบบไหนก็ทำให้เกิดมลพิษจริงหรือ?

การทำลายขยะแบบไหนก็ก่อให้เกิดมลพิษไม่ว่าจะเป็นการฝังหรือเผาก็เกิดมลพิษเกิดภาวะโลกร้อนต่างๆถ้าจะให้ฝังเราก็ไม่รู้เลยว่าจะนำไปฝังที่ไหนแล้วใช้ระยะเวลานานเท่าไรถึงจะย่อยสลายได้สำเร็จในการที่เราเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์อะไรก็ตามแต่นั้นเราก็ควรที่จะต้องมีการศึกษาและหาวิธีในการใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุดโดยจะต้องศึกษารายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับอายุการย่อยสลายของบรรจุภัณฑ์แต่ละชนิดว่าแต่ละประเภทมันย่อยสลายได้อย่างไรแล้วใช้เวลาเท่าไรถึงจะย่อยสลายได้สำเร็จ

กล่องกระดาษแต่ละประเภทนั้นก็จะมีระยะเวลาในการย่อยสลายที่แตกต่างกันออกไปแต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ต่างกันเท่าไรมากนักซึ่งกล่องกระดาษที่นิยมเลือกใช้นั้นก็จะเป็นพวก เยื่อ และกระดาษชนิดต่างๆถือเป็นวัสดุที่นิยมนำมาออกแบบและผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์มากที่สุดและที่สำคัญกระดาษนั้นก็ยังเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ประเภทเดียวที่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้โดยการที่เราปลูกป่าทดแทนโดยกล่องกระดาษที่นิยมเลือกใช้นั้นก็จะมีดังต่อไปนี้

3 กล่องกระดาษที่นิยมเลือกใช้เพราะย่อยสลายได้ง่าย

1.กล่องกระดาษลูกฟูก

กล่องกระดาษชนิดนี้นั้นก็เป็นกล่องที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นกล่องที่เหมาะสมกับการขนส่งทำให้สามารถช่วยในการป้องกันสินค้าไม่ให้เกิดความเสียหายได้เป็นอย่างดีแถมยังเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ที่หาซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับการเลือกใช้กล่องกระดาษลูกฟูกนั้นระยะเวลาในการย่อยสลายตามวิธีธรรมชาตินั้นก็จะใช้เวลาประมาณ 2 – 5 เดือนด้วยกันก็จะย่อยสลายได้แล้วถือเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดีมากด้วย

2.กล่องพิมพ์ออฟเซท

กล่องลักษณะแบบนี้นั้นก็จะเป็นกล่องกระดาษโดยจะมีความแตกต่างจากกระดาษทั่วไปเนื่องจากเป็นกล่องที่มีลักษณะเป็นหน้าขาวหลังเทาส่วนใหญ่แล้วก็มักจะมีการพิมพ์ลวดลายต่างๆ เข้าไปเพื่อให้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นมีความสวยงามเป็นอ่างมาก สามารถที่จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับกล่องบรรจุภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี

กล่องบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้นั้นก็เป็นกล่องที่ค่อนข้างจะตอบโจทย์ได้มากที่สุดและสามารถที่จะทำให้ชิ้นงานของเรานั้นออกมาดีและมีความสวยงามได้เช่นกัน สำหรับระยะเวลาในการย่อยสลายนั้นก็จะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 2 – 5 เดือน เนื่องจากเป็นกระดาษทั่วไป สามารถที่จะย่อยสลายได้ด้วยวิธีทางธรรมชาติ แต่ถ้าหากมีการเคลือบบรรจุภัณฑ์อันนี้ก็อาจจะย่อยสลายนานถึง 1-5 ปีด้วยกัน

3.กล่องกระดาษที่นำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มบรรจุภัณฑ์ต่างๆ

เหล่านี้นั้นก็เป็นบรรจุภัณฑ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกต่อการใช้งานต่างๆ ได้ดีเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น กล่องอหาร กล่องนม กล่องน้ำ หรืออะไรก็ตามแต่ กล่องลักษณะแบบนี้นั้นก็จะเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ค่อนข้างจะตอบโจทย์และมีการออกแบบลวดลายต่างๆที่ค่อนข้างจะมีความสวยงาม

สำหรับการนำมาใช้งานก็มีมากมายหลากหลายขนาด้วยกันขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ว่าจะนำไปใช้งานในด้านไหนเพราะกล่องกระดาษที่นำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ทางด้านอาหารนั้น เช่น พวก กล่องนม ก็จะมีระยะเวลาในการย่อยสลายค่อนข้างที่จะยาวนานอยู่พอสมควร ซึ่งก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 5 ปีด้วยกัน เนื่องจากกล่องบรรจุภัณฑ์พวกนี้ก็จะมีการเคลือบพลาสติกภายในกล่องเพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวนั้นซึมหรือไหลผ่านออกมาได้

อย่างไรก็ตามนั้นอายุการใช้งานหรือการย่อยสลายของบรรจุภัณฑ์กระดาษไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม โดยทั่วไปแล้วก็มักจะใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายที่ไม่นานไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมส่วนถ้าหากเป็นกล่องกระดาษที่นำไปบรรจุใส่อาหารหรือสินค้าต่างๆที่เป็นของกิน ก็มักจะมีการเคลือบกล่องเพื่อให้เกิดความสวยงามลักษณะดังกล่าวก็จะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นยืดเวลาในการย่อยสลายไปอีกด้วย

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์แบบไหนลักษณะไหนก็ตามเราก็ควรที่จะต้องลดการใช้ให้มากที่สุดจะต้องมีการป้องกันไม่ให้มีขยะเกิดขึ้น ควรที่จะเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อที่ปริมาณขยะในบ้านเราก็จะลดน้อยลงทำให้บ้านเมืองน่าอยู่มากยิ่งขึ้นก่อนที่เราจะทิ้งกล่องกระดาษถ้าหากกล่องบรรจุภัณฑ์ของเราอยู่ในสภาพที่ดีอยู่นั้นเราก็ควรที่จะนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อที่จะได้เป็นการรักโลกของเราแถมยังเป็นการลดปริมาณขยะที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

สรุป

การที่เรานำกล่องกระดาษแต่ละชนิดที่ไม่ใช้แล้วนำไปรีไซเคิลก็สามารถที่จะทำได้ เพราะจะได้นำไปแปรรูปด้วยวิธีการต่างๆ เช่น นำกระดาษไปหลอมแล้วผลิตเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่มีความแข็งแรง วิธีนี้ก็จะเป็นการประหยัดทรัพยากรจากธรรมชาติและพลังงานในการผลิตและสามารถที่จะลดปริมาณขยะได้มากอีกด้วยการเลือกใช้กล่องกระดาษส่วนใหญ่ก็จะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน เลยทำให้บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้เป็นสิ่งที่ต้องการและตอบโจทย์กับการใช้งานได้มากที่สุด