ฉลากสินค้าอาหาร ควรมีข้อมูลสำคัญอะไรบ้าง

ฉลากสินค้าอาหาร เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่พวกเขากำลังจะซื้อหรือบริโภค ฉลากสินค้าอาหารจึงเป็นสิ่งแรกและสิ่งเดียวที่ผู้บริโภคสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ว่าอาหารดังกล่าวมีข้อมูลทางโภชนาการอย่างไร และมีข้อมูลรายละเอียดที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างไรบ้าง ซึ่งนั่นจะช่วยให้เกิดการตัดสินใจซื้อได้อย่างถูกต้อง วันนี้เราเลยมีบทความดีๆ เกี่ยวกับ ข้อมูลสำคัญที่ควรระบุบนฉลากอาหาร ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมสิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อตัดสินใจซื้อ

ข้อมูลที่ควรมีในฉลากสินค้าอาหาร มีอะไรบ้าง?

ฉลากสินค้าอาหาร เป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค ช่วยให้ผู้บริโภคเข้าใจอย่างชัดเจนถึงสิ่งที่พวกเขากำลังรับประทานเข้าไป และช่วยในการตัดสินใจอย่างรอบคอบเกี่ยวกับอาหารที่ซื้อ ซึ่งข้อมูลสำคัญที่ควรมีอยู่ในฉลากสินค้าอาหาร มีดังต่อไปนี้

1.ปริมาณสุทธิ

ปริมาณสุทธิของอาหาร คือ ปริมาณของอาหารที่บริโภคเข้าไป ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคทราบขนาดชิ้นส่วนที่พวกเขาควรรับประทานและจำนวนหน่วยบริโภคที่คาดว่าจะได้รับจากบรรจุภัณฑ์ ข้อมูลขนาดที่ให้บริการมีความสำคัญต่อการกำหนดจำนวนแคลอรี่ ไขมัน และสารอาหารอื่นๆ ในผลิตภัณฑ์อาหาร

2.วัตถุดิบ

รายการส่วนผสมของวัตถุดิบบนฉลากสินค้าอาหาร จะช่วยให้ผู้บริโภคเข้าใจอย่างชัดเจนถึงสิ่งที่อยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารที่พวกเขากำลังจะซื้อ โดยรายการวัตถุดิบส่วนผสมควรอ่านง่ายและควรเรียงตามลำดับปริมาณ ส่วนผสมที่มากที่สุดอยู่ก่อน และส่วนผสมที่น้อยที่สุดจะอยู่หลังสุด ซึ่งข้อมูลนี้มีความสำคัญต่อผู้บริโภคที่มีอาการแพ้อาหารหรือพยายามหลีกเลี่ยงส่วนผสมบางอย่างด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ

3.ข้อมูลโภชนาการ

ข้อมูลทางโภชนาการบนฉลากสินค้าอาหารช่วยให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจชัดเจนเกี่ยวกับสารอาหารในผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว เนื่องจากให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับจำนวนแคลอรี่ โดยข้อมูลนี้ควรประกอบด้วยปริมาณไขมัน ไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร น้ำตาล โซเดียม รวมถึงวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่นๆ ในผลิตภัณฑ์อาหาร ข้อมูลนี้มีช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากินได้ง่ายขึ้น ทั้งยังเหมาะสำหรับผู้บริโภคที่พยายามคุมอาหารเพื่อสุขภาพหรือผู้ที่มีข้อกังวลด้านสุขภาพโดยเฉพาะ

4.สารก่อภูมิแพ้

ฉลากสินค้าอาหาร จำเป็นต้องมีข้อมูลที่แจ้งสารก่อภูมิแพ้ หากผลิตภัณฑ์อาหารมีสารก่อภูมิแพ้ที่สำคัญใดๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ปลา และสัตว์มีเปลือก ซึ่งข้อมูลนี้ถือว่ามีความสำคัญสำหรับผู้บริโภคที่มีอาการแพ้อาหาร เนื่องจากสามารถช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยข้อมูลสารก่อภูมิแพ้ควรมองเห็นได้ง่ายและแสดงไว้อย่างชัดเจนบนฉลากสินค้าอาหาร

5.ปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวัน (RDA)

ปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวัน หรือ RDA (Recommended Dietary Allowances) ที่ระบุปริมาณวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ควรมีอยู่ในฉลากสินค้าอาหาร เนื่องจากสารอาหารเหล่านี้เป็นปริมาณขั้นต่ำที่แนะนำเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งผู้บริโภคสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อเช็กให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับสารอาหารที่สำคัญเหล่านี้อย่างเพียงพอนั่นเอง

6.วันหมดอายุ

ฉลากสินค้าอาหารที่ดี ควรมีวันที่หมดอายุ (Expire Date) หรือวันที่ควรบริโภคก่อน (Best-Before Date) เพื่อระบุอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหาร โดยผู้บริโภคควรตรวจสอบวันที่เหล่านี้และควรใช้หรือบริโภคอาหารก่อนที่จะหมดอายุ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฉลากอาหาร

1.ทำไมฉลากสินค้าอาหารจึงมีความสำคัญ

ฉลากสินค้าอาหารมีความสำคัญเนื่องจากช่วยให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับอาหารที่ซื้อและบริโภค โดยฉลากจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณสุทธิ รวมถึงจำนวนแคลอรี ส่วนผสม และข้อมูลทางโภชนาการในผลิตภัณฑ์อาหาร ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกสิ่งที่พวกเขากินได้อย่างถูกต้องและมีข้อมูลครบถ้วน

อ่านฉลากสินค้าอาหาร ต้องดูอะไรบ้าง?

เมื่ออ่านฉลากสินค้าอาหาร ผู้บริโภคควรดูขนาดหน่วยบริโภค จำนวนหน่วยบริโภค แคลอรี่ ส่วนผสม และข้อมูลทางโภชนาการ พร้อมกับดูสารก่อภูมิแพ้และเปรียบเทียบปริมาณไขมัน ไขมันอิ่มตัว คาร์โบไฮเดรต โปรตีน โซเดียม ใยอาหาร และน้ำตาล ให้ตรงกับความต้องการและเป้าหมายในแต่ละวัน

  • ฉลากอาหารมีการควบคุมหรือไม่?

ใช่ ฉลากสินค้าอาหารจะได้รับการควบคุมโดย FDA (Food and Drug Administration) หรือ องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ที่มีหน้าที่ควบคุมการตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ดังนั้นจึงเป็นที่ยอมรับและเชื่อถือจากทั่วโลก ทำให้ในการทำฉลากสินค้าอาหารจำเป็นต้องปฏิบัติตามแนวทางและข้อกำหนดเฉพาะ โดยข้อมูลที่ปรากฏบนฉลากอาหารต้องถูกต้องและเป็นความจริง อีกทั้งฉลากต้องอ่านง่ายและเข้าใจได้ง่าย

จึงกล่าวได้ว่า ฉลากสินค้าอาหาร เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่ให้ข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับอาหารที่ซื้อและบริโภค เมื่อเข้าใจข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่บนฉลากสินค้าอาหารแล้ว ผู้บริโภคก็จะสามารถตัดสินใจได้อย่างรอบคอบเกี่ยวกับอาหารที่ซื้อและบริโภค ซึ่งให้พวกเขาได้ทานอาหารที่เหมาะสม และดีต่อสุขภาพ หรือเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณไปซื้ออาหาร อย่าลืมตรวจสอบฉลากสินค้าอาหารและดูข้อมูลที่จำเป็นเพื่อที่จะได้เลือกบริโภคสิ่งที่ดีที่สุดกับตัวคุณ

เมื่อได้ทราบกันไปแล้วว่าฉลากสินค้าอาหารนั้นมีความสำคัญอย่างไร สำหรับนักธุรกิจหรือผู้ประกอบการท่านใด ที่ทำผลิตภัณฑ์อาหารและต้องการสั่งผลิตสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าอาหาร ที่โรงพิมพ์ของเราก็มีให้บริการอย่างครบวงจร โดยสามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 094-364-6396 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อแชทหาเรา